Chú ba ba khổng lồ nặng hơn 45kg xuất hiện ở Tây Bắc đã chính thức “vượt mặt” con ba ba nặng 23kg được một người dân bắt được ở chân cầu Chương Dương (Gia Lâm, Hà Nội) hồi giữa tháng 11 vừa qua.

Con ba ba này có chiều dài 0.86m, chiều rộng 0.50 mét, chiều dày của thân lên tới hơn 0.30m; toàn bộ phần mai có màu vàng óng ả – một điều đặc biệt quý hiếm đối với giống ba ba sống trong nước ngọt ở vùng miền Bắc, vì phần đa nó đều có mai màu đen.

Và trên hết, ngoài những “số đo” thuộc hàng khủng kể trên, chú ba ba gai, giống đực này có trọng lượng hơn 45kg – gấp hai lần so với trọng của con ba ba mà ông Toàn (Gia Lâm, Hà Nội) bắt được ở sông Hồng ngày 12/11 vừa qua.

Người hiện đang ở hữu con ba ba khổng lồ nặng nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, và có lẽ trên thế giới cũng chưa có con ba ba gai nào có trọng lượng lớn như thế, là anh Đặng Thanh Hải, sinh năm 1969, thị trấn Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Ba ba khổng lồ
Con ba ba khổng lồ nặng 45kg do anh Đặng Thanh Hải (thị trấn Sông Mã, tỉnh Sơn La) sở hữu.

Ngoài chú ba ba khổng lồ 45kg, anh Hải còn có một chú ba ba khác, cũng là ba ba gai, nặng 20kg, và là con cái. Cùng với chú ba ba đực trên, đây là “cặp đôi hoàn hảo” có một không hai hiện nay.

Đến ngã ba thị trấn Sông Mã, những câu chuyện về con ba ba khổng lồ vừa xuất hiện thời gian qua tại đây vẫn là những câu chuyện nóng được người dân truyền tai.

Ở những vùng như thế này thường ít chuyện lạ. Cho nên, một câu chuyện về con ba ba khổng lồ như thế là câu chuyện hiếm hoi, được nhiều người truyền tai.

Ba người đàn ông ở quán bún phở ngã ba thị trấn, sau khi vần hết nửa bình ong đất, quây xung quanh cái bàn gỗ uống nước hình chữ nhật: “Thằng em đi mua ba ba hay thế nào? Ba ba ở đây thì nhiều lắm, muốn con nặng bao nhiêu cũng có…”.

Tôi ngỏ ý đang đi săn ba ba loại lớn, tầm vài chục kg trở lên, càng nặng càng tốt. Hình như, chuyện này là mấy anh kia… tỉnh rượu: “Chú cứ đùa, ba ba nặng vài bốn chục cân, làm gì có. Cái cữ 15 – 20kg thì may ra có…”.

Một người nhanh nhẹn nhất trong bọn bảo: muốn nửa tạ có nửa tạ. Vừa mới có con ba ba nặng 46 cân, ông Duyên “vua ba ba” vừa mới lấy về. Gớm đâu có con nặng đến thế. Giống ấy phải thành tinh mới đúng…

Anh này bảo: cữ những năm đầu thập niên 90, ông Bảo (một hộ nuôi ba ba ở ông Mã) bắt được trên sông Mã ba, bốn con ba ba gai, mỗi con nặng chừng 7 – 8kg. Khi đó, ở Sông Mã đang bắt đầu manh nha nuôi ba ba gai, mà khởi thủy là ông Đặng Văn Duyên (bố của anh Đặng Thanh Hải). Từ đó đến nay, hơn 20 năm, mấy con ba ba ông Bảo bắt được cứ như đột biến gen mà nặng như thế.

Cả năm vừa rồi, ba ba giống ở Sông Mã được giá. Thương nhân Trung Quốc về gom hàng, vét sạch cả những con ba ba con vừa mới nở chỉ bé xíu, 800 ngàn đồng/con.

Ao nhà ông Bảo không có lấy một con giống, vì hai con ba ba to kia khuấy đảo khiến những cặp ba ba bố mẹ khác không thụ trứng được. Xót của, ông Bảo liền tháo ao bán cho gia đình ông Duyên cặp ba ba trên.

Khi cân lên, con to nặng trên 45kg; con nhỏ nặng 20kg. Bây giờ, cặp ba ba khổng lồ này đang giữ ở nhà anh Đặng Thanh Hải – cũng là một tay nuôi ba ba gai cừ khôi đất Sông Mã.

Tận mục con ba ba khổng lồ

Chuyện đang “nóng” thì anh Hải đến. Chắc đậm như một cây pơ-mu, Đặng Thanh Hải là người có thể một mình nhấc bổng được cả cái cối đá giã gạo nặng cả tạ. Anh đến muộn vì phải đợi xe dưới xuôi chở cá lên – thức ăn nuôi ba ba, mỗi lần lấy hàng anh phải lấy cả tạ, toàn cá to vài ba kg.

Biết sự nóng lòng muốn biết về hai con ba ba khổng lồ, anh Hải dẫn chúng tôi ra ngay khu chuồng xây gạch cao hơn 1m, bốn xung quanh để hở, hàn lưới sắt; bên trên lợp ngói pro-ximăng. Đây là bể giữ hai con ba ba lớn trong những ngày qua, trong lúc chờ… dọn áo rồi mới đưa xuống.

Chiếc bể rộng chừng chục m2, thả nước xăm xắp, bên trên là đám bèo bản phủ bề mặt. Lấy một chiếc sào đánh dạt đám bèo bản bề mặt, đo ngấn nước chừng 40cm, anh chỉ: hai con ba ba đang ở trong này.

Van bể nước được mở để rút nước xuống ao. Gần chục người quay quanh chiếc bể, hồi hộp chờ đợi.

Chừng gần chục phút thì bể cạn. Lớp cát đáy về hiện ra. Mé trong góc bể, hai khối sẫm màu lộ ra, đầy kỳ bí. Đấy là chiếc mai của hai con ba ba.

Một con bắt đầu di chuyền từ trong góc ra mé ngoài. Chiếc mai màu đen to bằng chiếc mâm, bốn chân choãi ra như bốn cái mái chèo, nhanh và mạnh. Anh Hải cho biết: đó là con ba ba cái, nặng 20kg.

con ba ba khổng lồ
Chiếc cổ vươn dài đến 3-40cm

Con ba ba đực vẫn nằm yên. Xỏ đôi ủng, anh Hải nhảy vào trong bể. Con ba ba mai đen thở phì phì như rắn hổ mang dè chừng khi thấy có người xuất hiện.

Anh Hải tìm cách vần con ba ba đực ra phía bên ngoài để chúng tôi xem rõ hơn. Lập tức, nó ngóc chiếc đầu dài chừng 30cm, to bằng quả xoài lao ra tấn công rất nhanh rồi mau lẹ rụt vào trong chiếc mai khổng lồ. Nó tự động di chuyển cả khối thân đồ sộ trên bốn cái chân to khỏe, mỗi cái to như bắp chân người lớn.

Mọi người chứng kiến đều inh ngạc: con vật khổng lồ mà chúng tôi mong đợi, đang hiện hữu bằng xương bằng thịt; chiếc mai khổng lồ màu vàng ươm to hơn cái mặt bàn chữ nhật, được chia làm hai phần rõ rệt: phần giữa lõm xuống, chạy một dọc từ vai đến phần đuôi. Hai khoảng hai bên nhô cao, thành múi rõ rệt và khá đều đặn và nhẵn nhụi.

Ông Duyên giải thích: đó là phần xương sống của con ba ba. Những con ba ba tuổi càng lâu năm, rãnh xương sống này mới lộ rõ, và mai nó mới được nhẵn nhụi. Những con ít tuổi, mai nó xù xì và cả mai nhô lên như mu rùa, chứ không bằng bặn như thế được.

con ba ba khổng lồ
Cặp đôi ba ba khổng lồ ở Tây Bắc

Bốn xung quanh mai, những điểm tròn xếm khá đều đặn. Ông Duyên cho biết: đó là những cái vảy gai, vì lẽ đó nên giống ba ba này gọi là ba ba gai, phân biệt với loài ba ba trơn, cũng ở nước ngọt.

Một chiếc cân bàn 100kg được đưa vào trong chuồng. Anh Hải dù khỏe mạnh nhưng cũng loay hoay không sao nhấc được con ba ba khổng lồ lên khỏi mặt đất. Con ba ba nhỏ mau chóng được đưa lên bàn cân một cách gọn nhẹ: tròn 20kg.

Con còn lại, một thanh niên khỏe mạnh khác phải vào phụ giúp anh Hải. Cả hai loay hoay chừng chục phút mới đưa được nó lên bàn cân: 45,5kg. Chúng tôi không tin vào những gì mình đang được chứng kiến.

Trên mặt cân, toàn bộ khối lượng nặng nề của con ba ba trờm hết mặt bàn cân, thành thử bốn cái chân bị bơi trong không khí, không có điểm tỳ để nó giãy giụa nên đành phải nằm im. Nhưng cũng nhờ thế, bốn cái chân này bơi trong không khí mới thấy hết được sự đồ sộ của nó: dưới nước, đó là những “mái chèo” quạt nước cực hữu hiệu, trên cát, nó thực sự là những cái “máy đào” để đào tổ, đào chỗ đẻ trứng.

Chiếc đầu to bằng quả xoài Thái Lan của con ba ba liên tục cử động ra bốn xung quanh, miệng há hết cỡ. Chiếc miệng này đã từng đợp một ngón tay cái của một người vô ý, khiến người này phải đi bệnh viện tháo khớp.

“Ba ba là động vật ăn thịt nên nó rất dữ tợn, nó rất dễ tấn công. Đừng nghĩ “chậm như rùa”, thực ra nó rất nhanh. Dưới nước, một con ba ba nặng chừng 2 – 3 kg cũng có thể khiến một thanh niên loay hoay, thậm chí phải uống no bụng nước, mới có thể lật ngửa nó lên được”.

Hơn 30 năm kinh nghiệm nuôi ba ba, ông Duyên khẳng định: đây là con ba ba hiếm có, và là con nặng nhất Việt Nam tính đến thời điểm bây giờ.

Xung quanh loài ba ba gai này, những huyền thoại về nó mới thực sự kỳ bí…

Có thể bạn quan tâm:

Bắt được ba ba nặng 17kg

Tin tức nuôi ba ba

Nguồn: vietnamnet.vn

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

TRANG TRẠI BÌNH MINH

Điện thoại: 0974 012 899 (Chú Bào – chủ trang trại)

Địa chỉ: Xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình