Ngày nay, bên cạnh việc chơi cá cảnh đã rất phổ biến thì rất nhiều người đã bắt đầu chơi thêm một loại động vật khác cũng thú vị không kém đó là ba ba. Ba ba thường rất khó sống chung với các loại động vật khác do đặc tính sống đơn lẻ của nó. Tuy nhiên việc chăm sóc ba ba cũng khá đơn giản, chi phí để nuôi ba ba cảnh cũng không quá tốn kém, nếu áp dụng đúng cách nuôi ba ba cảnh thì bạn hoàn toàn yên tâm về khả năng phát triển của nó. Vậy cách nuôi ba ba cảnh như thế nào là đúng và tiết kiệm chi phí? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

cách nuôi ba ba cảnh
Cách nuôi ba ba cảnh không hề khó

1. Chọn môi trường sống cho ba ba cảnh

Việc đầu tiên trong cách nuôi ba ba cảnh là chọn môi trường sống cho ba ba. Nơi ở của chú ba ba chính là nơi ba ba ăn, nghỉ và vui chơi. Để chú ba ba của bạn thoải mái và luôn khỏe mạnh thì bạn cần thiết kế cho nó một môi trường với kích thước phù hợp và càng giống với tự nhiên càng tốt. Tuy nhiên bạn cần phải tính trường hợp khi ba ba lớn lên kích thước vẫn phù hợp để đỡ mất công thay bể. Ba ba không sạch sẽ như cá cảnh, sạch sẽ quá cũng không tốt với ba ba, bạn nên thả một lớp đất vào vào bể, dày hơn chiều dày của con ba ba là được. Bạn nên cho thêm một số cây thủy sinh và nuôi thêm một số loại cá nhỏ như cá bảy màu, lòng tong,.. để chúng ăn bớt bùn hữu cơ trong bể.

2. Thức ăn cho ba ba cảnh

Ba ba là loài động vật ăn thịt. Cũng giống trong cách nuôi ba ba thịt thức ăn cho ba ba cảnh cũng có thể là tôm, cá, giun, ốc, hến, các phế phẩm lò mổ lợn, gà,… Những loại thức ăn này cũng khá dễ kiếm, bạn có thể mua ở chợ hoặc tự kiếm. Mặc dù ba ba có thể nhịn ăn trong thời gian dài nhưng bạn vẫn phải chăm ba ba thường xuyên để ba ba mau lớn, mỗi ngày nên cho ba ba ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều tối.

3. Cách nuôi ba ba cảnh

Ba ba rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu nhiệt độ quá thấp ba ba sẽ ngừng hoạt động và ngừng ăn, bạn cần phải đặc biệt chú ý nhiệt độ ở nơi nuôi ba ba đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc có mùa đông kéo dài. Thỉnh thoảng bạn có thể cho ba ba đi tắm nắng. Thông thường khoảng 3 ngày cho ba ba phơi nắng một lần, mỗi lần từ 20 – 30 phút.

nuôi ba ba cảnh
Thỉnh thoảng nên cho ba ba đi tăm nắng

Thường xuyên vệ sinh nơi ở của ba ba để đảm bảo sạch sẽ, tránh mùi hôi và tránh mầm bệnh.

Ba ba là loại động vật rất dễ chăm sóc, nếu kiểm soát được lượng thức ăn và chăm sóc thường xuyên thì ba ba lớn rất nhanh.

Nếu bạn chỉ nuôi một hai con làm cảnh thì đơn giản nhưng nếu bạn muốn nuôi với số lượng lớn thì tốn rất nhiều công chăm sóc và chi phí đầu vào cao

Bài viết này đã giúp bạn nắm rõ về cách nuôi ba ba cảnh hiệu quả rồi. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cách nuôi ba ba thì có thể tiếp tục tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm nuôi ba ba khác nữa.

Xem thêm:

Phương pháp hạch toán khi nuôi ba ba

Mô hình nuôi ba ba ở miền Bắc

Nguồn: nuoibaba.com

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

TRANG TRẠI BÌNH MINH

Điện thoại: 0974 012 899 (Chú Bào – chủ trang trại)

Địa chỉ: Xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình