Nuôi ba ba đã dần trở nên phổ biến với các hộ nông dân. Đối với từng giai đoạn phát triển của ba ba người nông dân cần có những kỹ thuật nuôi ba ba phù hợp. Theo thống kê thì tỷ lệ chết của ba ba khi còn nhỏ là cao hơn cả, vì thế việc nuôi ba ba trong giai đoạn này khá khó khăn. Nếu bạn không nắm vững những kỹ thuật về cách nuôi ba ba con thì rất có thể xảy ra những thiệt hại không mong muốn.

cách nuôi ba ba con
Cách chăm sóc ba ba con là mối quan tâm hàng đầu khi nuôi ba ba

Việc nuôi ba ba con thường chia ra thành 3 giai đoạn chính là từ khi nở đến khoảng 15 ngày tuổi, từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi và từ 6 tháng tuổi đến khi ba ba đạt khoảng 100g/con.

1. Nuôi ba ba con từ khi nở đến khoảng 15 ngày tuổi

– Môi trường sống: Lúc này ba ba còn nhỏ, bạn nên nuôi ba ba trong chậu hoặc bể nhỏ, mực nước khoảng 20 – 25 cm. Có thể thả bèo được rửa sạch ở góc chậu hoặc bể vì ba ba nhỏ thích sống trên rễ bèo. Cần phải giữ nước luôn sạch và trong, ngày thay nước hai lần

– Thức ăn: Lòng đỏ trứng gà, giun đỏ, artemia, thủy trần, cá tép hoặc cá bột xay nhuyễn. Cách nuôi ba ba con khi này là cho ba ba ăn mỗi ngày ba lần vào sáng, trưa, chiều.

2. Nuôi ba ba con từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi

– Môi trường sống: Khi ba ba đã lớn hơn nên chuyển ba ba sống trong ao hoặc bể rộng 10 – 100m2, mực nước sâu 0,8 – 1m, cát đổ dày 10 – 20cm, có thể thả bèo tây chiếm khoảng 1/3 diện tích.

– Mật độ: 20 – 30con/m2.

– Thức ăn: giun, giòi, cá, thịt động vật băm nhỏ, không nên cho ba ba ăn các loại thức ăn đã thối dễ mắc bệnh. Máng đựng thức ăn được cố định cách mặt nước 10 – 20 cm.

– Sau 3 tháng nuôi, ba ba to khoảng bằng miệng chén, sau 3 tháng tiếp thì đạt cỡ 15 – 20g/con, có thể lên đến 30 – 50g nếu con to

3. Nuôi ba ba con từ 6 tháng tuổi đến khoảng 100g/con

– Môi trường sống: Ba ba đã lớn, bạn cần phải nuôi ở ao rộng, mực nước sâu khoảng 1 – 1,2m.

– Mật độ: 10 – 15 con/m2

– Thức ăn: Thức ăn trong giai đoạn này tương tự như giai đoạn trước, nếu cho ba ba ăn ốc, hến thì phải đập vỏ, nếu là cá mè thì cần phải bỏ mật đắng. Bạn cần theo dõi ba ba liên tục để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh thừa hoặc thiếu thức ăn.

Con ba ba ăn gì - thức ăn tươi sống
Thức ăn tươi sống cho ba ba

– Để ba ba đạt khoảng 100g/con thì bạn phải chăm sóc khoảng tầm 1 năm.

Trong quá trình chăm nuôi ba ba con, rất có thể ba ba sẽ mắc nhiều bệnh. Khoảng từ 7 – 15 ngày tuổi và 1 – 3 tháng tuổi ba ba thường dễ chết do lúc nở ra bị hở rốn, nhiễm bẩn hoặc có thể do mật độ nuôi quá dày nên ba ba tự cắn nhau gây thương tích. Do đó, khi nuôi ba ba con bạn phải hết sức cẩn thận và áp dụng đúng những kỹ thuật về cách nuôi ba ba con: chăm sóc, chọn môi trường sống, thức ăn cho ba ba con phù hợp với từng giai đoạn phát triển của ba ba.

Xem thêm các kinh nghiệm nuôi ba ba ở đây: https://nuoibaba.com/kinh-nghiem-nuoi-ba-ba/

Nguồn: nuoibaba.com

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

TRANG TRẠI BÌNH MINH

Điện thoại: 0974 012 899 (Chú Bào – chủ trang trại)

Địa chỉ: Xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình