Với các hộ gia đình không có điều kiện xây hồ xi măng để nuôi ba ba do giá thành cao thì lựa chọn mô hình nuôi ba ba trong ao là một ý kiến không tồi. Loại kiến tạo theo kiểu hồ này ai cũng có thể làm được, nơi nào cũng xây được; dù nước mặn, nước lợ, việc đầu tư vốn để kiến tạo không lớn, vừa tầm cho các hộ chăn nuôi nhỏ có thể đầu tư và kinh doanh.

Mô hình nuôi ba ba trong ao
Mô hình nuôi ba ba trong ao được nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lựa chọn

1. Xây hồ âm 50%, dương 50%

1.1 Thiết kế mô hình nuôi ba ba trong ao

Nơi có mực nước thấp hơn mặt đất từ 0,5 – 1m là những nơi phù hợp để thiết kế ao nuôi ba ba. Thiết kế ao ở những vị trí này nơi này thường ít tốn kém, lại an toàn và giá thành cực rẻ

Chúng tôi sẽ đưa ra một vài thông số gợi ý, bạn chỉ cần thiết kế theo các thông số sau đây là yên tâm mình đã có một mô hình ao nuôi ba ba.

Theo diện tích đất từ 8m2 – 50m2 bạn chọn để xây ao vừa ý.

–    Tuỳ theo mực nước ngang bằng đáy mà đào độ sâu.

–    Lúc nào cũng đảm bảo độ sâu của hồ từ 1,2m -1,4m

–    Mặt đáy nhỏ hơn mặt ao 0,4 – 0,5m để tạo độ dốc.

–    Nếu xây âm dương thì thành ao chỉ cần 0,7 – 0,8m là vững vàng.

sơ đồ mô hình nuôi ba ba trong ao
Sơ đồ mô hình nuôi ba ba trong ao

1.2 Các bước đào xây ao:

Bước 1: Đào sâu theo kích thước bản vẽ.

Bước 2: Tiến hành đóng cừ, cọc quanh chu vi hồ 1m X 1m ở gốc. Dùng cọc cừ lớn, chắc chắn hơn, dùng kẽm loại 4mm câu các đầu cọc cừ lại tránh sức nén của nước làm vỡ ao.

Bước 3: Dùng đất đắp nện chắc thành hồ lớp ngoài 0,3 – 0,4m.

Bước 4: Thành trong sau khi nện chặt đất trải 1 tấm Simili hoặc nilon.

Bước 5: Đáy ao nếu có cát thì đổ 10 – 15cm, không thì đổ bùn non sạch.

Bước 6: Coi như bạn đã hoàn thành kiến tạo một ao nuôi ba ba có từ 20 – 50m3 hoặc hơn tuỳ ý bạn thích.

Và bước cuối cùng là kiểm tra an toàn các thành ao không được nứt nẻ và cự ly ống xả tràn chỉ để thông cách mặt ao 0,2m.

Đáy ao phải rắc 0,5kg vôi để trị phèn , nếu có phân bò khô cho thêm 1kg/m2 lm2 càng tốt. Bạn phơi nắng vài ngày để diệt khuẩn và cho bùn bốc hơi độc.

Bước 7: Tiến hành bơm xả nước từ từ vài ngày cho đầy hồ (Bơm từ từ để thành hồ chịu lực giãn nở dần để tránh vỡ dột ngột). Khi thấy an toàn mới bơm đầy nước.

Lưu ý: Ao nuôi ba ba không nên quá rộng và quá sâu vì như thế sẽ gây bất lợi trong công tác quản lí trong quá trình nuôi.

2. Đắp ao nổi 100%

Thiết kế ao nổi 100% là do điều kiện môi trường nơi định xây lấp ao bị ngập mặn và mực nước thường ở mức cao hoặc bằng mặt đất.

Các bước tiến hành cũng như xây ao âm dương nhưng chỉ khác một chỗ là xây trên mặt đất hoàn toàn.

Do xây cao, sức chứa lớn, thành hồ bị sức nén căng liên tục, do đó cần chú ý gia cố theo các thông số sau:

Cọc, cừ đóng phải là cọc cừ tốt, to và bền. Các loại thường dùng là cừ, tràm hoặc đước.

–    Đầu cọc phải dùng sắt 06 — 08 mm cầu dầu cừ.

–    Thành hồ rộng hay cao từ 1 – 1,2m.

Ông xả tràn phải làm kỹ – ông thoát nước ở đáy phải có 60 — 90mm khi cần xả nước nhanh.

–    Kích cỡ một ao an toàn chỉ giới hạn không lớn quá 30 – 50m3 nước.

Nếu xây nhiều ao liên kế nhau để các thành ao dựa vào nhau giảm sức căng, chông vỡ bờ lúc mưa nhiều. Đề phòng chuột làm hang, cua còng, chó đào bới làm vỡ không biết lúc đêm hôm.

3. Chất lượng nước trong ao nuôi

Đây là yếu tố cực kì quan trọng khi chọn mô hình nuôi ba ba trong ao. Nước trong ao nuôi ba ba phải là nước sạch, đã được diệt khuẩn trước khi thả. Tránh nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất thải, các chất hóa học như thuốc trừ sâu,..Nguồn nước phải được bảo đảm đủ để cấp nước nuôi quanh năm, khi cần bà con có thể chủ động tháo nước và thay nước cho ao. Ao nuôi ba ba nếu có nguồn nước cấp dồi dào và được thay nước theo định kì sẽ có thể áp dụng kỹ thuật nuôi thả với mật độ dày, cho ba ba ăn nhiều để đạt năng suất cao, đem lại giá trị kinh tế lớn. Ngược lại, nếu không có điều kiện cấp nước không và thay nước thì bà con chỉ nuôi được mật độ thưa, năng suất thấp hoặc vừa phải.

Chú ý: Nếu dùng ao nuôi đến năm thứ 2 bà con cần phải tẩy ao chuẩn bị lớp nền cát.

nuôi ba ba

4. Chất lượng đất, bùn trong ao nuôi

Để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất khi nuôi ba ba, không thể không quan tâm đến chất lượng đất, bùn trong ao nuôi. Bà con cần chọn đất thịt, đất cát pha hoặc đất thịt pha sét để đảm bảo môi trường trong ao nuôi không bị quá chua. Ngoài ra nên giữ cho độ PH trong nước ở mức từ 7-8.

5. Tổng kết

Nuôi ba ba đang có những bước tiến đáng kể trong ngành nuôi trồng hải sản hiện nay ở nước ta vì vậy mô hình nuôi ba ba trong ao đã trở thành lựa chọn hàng đầu nhiều hộ dân hiện nay. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích về kinh tế thì mô hình nuôi ba ba trong ao hay các mô hình nuôi ba ba khác cũng có những hạn chế và rủi ro nhất định. Bà con có thể tham khảo bài viết mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng của Trang trại Bình Minh

Xem thêm:

Cách nuôi ba ba gai

Cách nuôi ba ba thịt

Nguồn: Cẩm nang nuôi ba ba giống và ba ba thương phẩm – KS.Tạ Thành Cấu