Làm giàu từ nuôi ba ba, mỗi năm ông Phạm Ngọc Bào ở xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xuất bán hàng tấn thịt ba ba gai thương phẩm, 8.000 đến 10.000 con giống đi khắp các nơi trong tỉnh và các tỉnh khác như Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa hay Quảng Ninh đem lại thu hoạch vài trăm triệu mỗi năm.

Làm giàu từ nuôi ba ba và những khó khăn ban đầu.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, ông tốt nghiệp trường đại học Tài chính ngân hàng, sau đó chuyển về công tác tại địa phương. Không chấp nhận công việc buồn chán với đồng lương ít ỏi, ông trăn trở tìm phương pháp làm kinh tế mới. Năm 2008, ông chỉ nuôi ba ba với quy mô bé nhỏ lẻ. Trải qua từng năm, tích lũy thêm kinh nghiệm và nguồn vốn, ông không ngừng phát triển và mở rộng quy mô, dần dần trở thành một trang trại ba ba lớn nhất trong tỉnh Thái Bình nói riêng và trong toàn miền Bắc nói chung.
Ông bà ta xưa có câu: ” Vạn sự khởi đầu nan “. Khi bắt tay vào kinh doanh hay khởi nghiệp từ bất cứ lĩnh vực nào chuyện gặp phải những khó khăn là chuyện rất đỗi bình thường quan trọng là ta có đủ kiên trì và có đi đúng hướng hay không. Với nghề nuôi ba ba khó khăn lúc đầu gặp phải có thể là : Vốn cần khá nhiều để mua giống và việc chọn giống ở đâu uy tín,  chọn giống như thế nào,…? Hằng đêm ông Bào trăn trở suy nghĩ, song với sự tìm hiểu, tìm tòi học hỏi chia sẻ của những người đi trước và cuối cùng ông cũng tìm được hướng đi phù hợp với tình hình hiện tại của gia đình. Vui sướng ông bắt tay ngay vào xây dựng.
Ban đầu, ông xây ao nuôi thử nghiệm 15 con ba ba giống nhưng do chưa biết cách chăm sóc, phòng bệnh nên ba ba chết dần dần. Học hỏi kinh nghiệm từ mô hình nuôi ở các tỉnh khác và tự rút kinh nghiệm trong quá trình nuôi, trong vòng 4 năm ông Bào đã ổn định được tay nghề và bắt đầu kiếm được thu nhập 100 triệu đồng và vài trăm triệu đồng những năm sau đó.
Càng ngày càng có uy tín nên trang trại Bình Minh của ông ngày càng phát triển và mở rộng,hiện nay quy mô trang trại của ông đã lên đến vài héc-ta ao nuôi và sản phẩm ba ba thịt của ông được bán cho thương lái và các nhà hàng ở vùng Đồng bằng sông Hồng.
Ba ba giống của ông được người nuôi trong cả nước đặt hàng, ông cũng đã thành lập website nuoibaba.com giới thiệu về trang trại và quảng bá sản phẩm ba ba thịt, ba ba giống. Qua đó cũng muốn chia sẻ những kinh nghiệm học hỏi được cho bà con muốn vươn lên mạnh dạn thoát nghèo.
Làm giàu từ nuôi ba ba
Ba ba giống ở trang trại ông Bào

Không những thành công với mô hình nuôi ba ba mà ông còn tìm ra được nhiều kinh nghiệm quý giá giúp làm giàu từ nuôi ba ba

Ông cho biết con ba ba, gồm ba ba trơn và ba ba gai là một loài tương đối dễ nuôi, chúng ít bị bệnh dịch. Tùy theo baba con hay ba ba trưởng thành mà giá cả sẽ khác nhau, nhưng giá ba ba trên thị trường thấp nhất cũng phải vài trăm nghìn đồng. Với kinh nghiệm 6 năm nuôi ba ba, ông Bào cho biết: “Ba ba rất phàm ăn, mỗi lần cho ăn theo trọng lượng từ 10-15% trọng lượng, thức ăn chính của chúng là các loại tép, ốc, tôm, cua. “Mỗi năm ba ba gai đẻ từ 3 đến 4 lứa. Mỗi lứa cho ra từ 15 đến 18 quả trứng. Phải thường xuyên theo dõi và nắm bắt các giai đoạn phải triển của ba ba cái. Khi chúng đến giai đoạn đẻ phải tách riêng con đực và con cái theo tỷ lệ 1 đực/4,5 cái. Vì nếu số lượng con đực nhiều thì xảy ra hiện tượng con đực cắn chết con cái. Khi con cái đẻ thì chuồng ấp trứng phải duy trì nhiệt độ từ 30 đến 32 độ thì mới đảm bảo trứng không bị hỏng. Theo ông Bào, muốn nuôi ba ba tốt thì khâu quan trọng nhất là phải biết chọn con giống, đảm bảo chất lượng baba con và nguồn nước sạch phải được thay thường xuyên để phòng bệnh. Với các ao, ông làm rào cản để cả ba ba trơn và ba ba gai không bò ra khỏi ao, trên ao có chỗ phơi nắng và chuồng cho ba ba gai đẻ trứng. Ông làm cống thông với kênh nước để thường xuyên thay nước cho ao. Để có được giá ba ba cao, ông cho biết chất lượng ba ba phải tốt, điều đó cần phải chăm sóc kỹ lưỡng và các tiêu chuẩn kỹ thuật cao.”

Mỗi năm ông xuất bán hàng tấn thịt ba ba gai thương phẩm, 8.000 đến 10.000 con giống đi khắp các nơi trong tỉnh và các tỉnh khác như Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa hay Quảng Ninh đem lại thu hoạch vài trăm triệu mỗi năm. Ông nhận thấy giá trị của việc nuôi ba ba, với giá ba ba trên thị trường ổn định, nên đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi ba ba và nhân rộng mô hình đến nhiều hộ dân trong xã, giúp tạo thu nhập và công ăn việc làm.

Có thể bạn quan tâm:

Tính toán hiệu quả khi nuôi ba ba

Mô hình nuôi ba ba mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi ba ba ở vùng sâu vùng xa

Nguồn: nuoibaba.com

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

TRANG TRẠI BÌNH MINH

Điện thoại: 0974 012 899 (Chú Bào – chủ trang trại)

Địa chỉ: Xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình