Hiện nay, ở miền Bắc nước ta nghề làm lúa hầu như không mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cao buộc người nông dân muốn thoát nghèo. Muốn làm giàu thì phải tìm những con đường đi mới, đột phá mới và để đạt được điều đó thì đòi hỏi người nông dân phải biết rất nhiều kiến thức, tham khảo, học hỏi rất nhiều. Nuôi ba ba là một trong những ý tưởng làm giàu đạt hiệu quả cao. Nhưng bên cạnh đó kiến thức, nguồn giống hay vốn đều là những vấn đề không phải ai cũng biết rõ được tường tận ngay bây giờ, Trang trại Bình Minh sẽ giới thiệu cho bà con mô hình nuôi ba ba ở miền Bắc!

Mô hình nuôi ba ba
Một mô hình nuôi ba ba ở Miền Bắc

Mô hình nuôi baba ở miền Bắc 

1. Quá trình nuôi baba

Quá trình nuôi được phân làm 3 giai đoạn:

 • Ba ba con dưới 3 tháng tuổi.
 • Ba ba sinh sản từ 2 năm tuổi.
 • Ba ba thịt nuôi từ ba ba con đến 12 tháng tuổi thì thu hoạch, cỡ trung bình đạt 600g,
  chiều dài mai đạt 16 cm.

2. Mô hình nuôi baba

a, Ao nuôi, bể xây bê tông

Tường bao quanh ao, xây thẳng đứng để ngăn ba ba trốn thoát, ao thả những khúc gỗ nổi để ba ba lên sưởi ấm, giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ và làm khô mai, tránh tạo thành lớp tảo nhớt dễ sinh bệnh. Ðáy bể trải một lớp cát xốp, tốt nhất là cát trộn với bùn để nó vùi mình vào đó, chiều dài lớp cát phụ thuộc vào cỡ ba ba.

Ba ba thích nước nông vì chỉ cần nghển cổ lên là tới mặt nước để đớp hít không khí, nếu nước sâu quá buộc chúng phải bơi ngoi lên mặt nước sẽ tốn năng lượng. Ánh sáng mặt trời cũng giúp ba ba điều chỉnh thân nhiệt hiệu quả hơn và hạn chế bớt sự nhiễm bẩn nước. Nguồn nước lấy từ giếng và máy bơm, có ống chống tràn giữ cho mức nước không thay đổi, nhất là vào mùa mưa.

b, Nơi ba ba đẻ

Mỗi bể nuôi có chỗ đẻ rộng khoảng 0,5 – 1,5m2, cát lót dầy : 15 – 25 cm. Ngoài ra có bể ấp trứng rộng 9 – 18m2, trứng phủ lớp cát dày 5 cm được tưới nước hằng ngày (vào buổi sáng trừ những ngày mưa), nơi ấp trứng có mái che để tránh mưa, nắng. Trứng ba ba ấp trong thời gian 60 ngày thì nở, ao cho ba ba sinh sản được nuôi với mật độ: 8 – 10 con/m2, tỉ lệ 1 đực, 2 – 3 cái, chúng thường đẻ trứng quanh năm.

c, Ao nuôi ba ba con

Ba ba mới nở nuôi trong bể xây rộng : 1 – 22m2, nước sâu 20 cm, mật độ : 1con/100cm2 con, đáy cát dày 2 – 3 cm, xung quanh trồng cây lan dạ hương để ba ba tránh nắng hay ẩn nấp, có lưới chắn bên trên phòng chim dữ đến ăn ba ba.

d, Ao nuôi ba ba thịt

 • Diện tích 90 – 1.700 m2, nước sâu : 45 – 60 cm.
 • Bờ bê tông cao 45 cm.
 • Ao 1.700 m2 nuôi 6.800 con.
 • Thay nước từ 2 ngày/lần đến 1 tháng/lần, chất lượng nước được xác định bằng mắt thường dựa vào mầu nước và hành vi của ba ba.

3, Thức ăn 

Dùng các loại cá đáy kém chất lượng làm thức ăn chính, bổ sung thêm bằng gà con kém phẩm chất, ruột gia cầm, phổi lợn. Ba ba sinh sản được nuôi bằng cá đáy sẽ đẻ ra trứng có vỏ cứng hơn, cho ăn 1 lần/1 ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối bằng cách ném thức ăn vào bể.Thức ăn nuôi baba có thể chia 3 loại chủ yếu: thức ăn động vật tươi sống, thức ăn động vật khô, thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp.

Con ba ba ăn gì - thức ăn tươi sống
Thức ăn tươi sống cho ba ba

Cho đến hiện nay, phần lớn các hộ nuôi Ba Ba đều sử dụng thức ăn động vật tươi sống là chính, một số nơi có điều kiện cho ăn thêm thức ăn khô, nói chung chưa có điều kiện sử dụng thức ăn công nghiệp.

Xem thêm : Cách cho ba ba ăn.

4, Thu hoạch :

Khi thu hoạch có thể bắt ba ba bằng tay hoặc bằng lưới, sau mỗi đợt thu, cần để ao nuôi nghỉ khoảng 1 tháng, ngâm nước khoảng vài cm, thả cây rau muống dại để làm giảm vi sinh vật phát triển.

Mô hình nuôi ba ba

Bản tính của ba ba rất hung dữ, nên dù là ba ba con hay ba ba to bà con đều phải hết sức cẩn thận, khi bắt ba ba cần một số lưu ý sau:

 • Bắt ba ba cần dứt khoát, không được chần chừ, nếu không ba ba sẽ quay lại và cắn rất nguy hiểm
 • Nên cầm vào phần thân của ba ba, phía gần đuôi, không được cho tay lên gần đầu vì cổ ba ba rất dài, có thể quay ngược lại và gây nguy hiểm
 • Khi bắt ba ba lên, cần cho ngay lập tức vào hộp (đối với baba con) hoặc cho vào rọ (đối với ba ba gai, ba ba trơn thịt, kích thước lớn)
 • Thời gian nên thu hoạch baba vào sáng sớm hay chiều mát.
 •  Tháo cạn ao và dùng lưới kéo bắt ba ba, động tác cần nhẹ nhàng tránh xây xát.

Ưu điểm và hạn chế khi nuôi baba ở miền Bắc

1, Ưu điểm của mô hình nuôi ba ba ở miền bắc

 • Có điều kiện nuôi baba ở ao. Phù hợp với môi trường tự nhiên của baba.
 • Có nguồn thức ăn dồi dào cho baba
 • Có nguồn giống tốt.
 • Sức cạnh tranh không cao vì đây cũng là mô hình mới cho những ai có ý định làm giàu.
 • Làm giàu bền vững, phát triển.

2, Nhược điểm của mô hình nuôi ba ba ở miền Bắc

 •  Ở các tỉnh phía Bắc, mức tăng trọng đàn (tổng trọng lượng ba ba thịt khi thu/tổng trọng lượng ba ba giống khi thả) sau một vụ nuôi người đạt thấp từ 2-3 lần, người đạt cao từ 4-5 lần thấp hơn so với ở miền Nam.
 • Ở Miền Bắc, ba ba thường chậm lớn và có thể chết vào 4 tháng mùa lạnh. Khi nhiệt độ xuống thấp quá 15 độ C, baba sẽ ngừng ăn và trú dưới bùn; ở giai đoạn khó khăn này, baba dễ mắc bệnh do cạnh tranh thức ăn, do điều kiện tự nhiên không thuận lợi.
  Và khi nhiệt độ ổn định trên 20 độ C baba mới sinh hoạt trở lại và bắt mồi. Do đó, người nuôi baba ở miền bắc cần phải cẩn trọng khi chọn nuôi đối tượng đặc sản này
 • Mô hình nuôi baba ở miền Bắc còn nhỏ chưa mở rộng quy mô và baba chưa được chăm sóc chu đáo nên sức tăng trưởng kém hơn.
 • Nguồn vốn hỗ trợ nông dân trong phát  triển kinh tế mới chưa lớn, chưa có đội ngũ đào tạo chuyên sâu kiến thức cho bà con làm ngành nghề này.

Vì những nhược điểm trên nên khi nuôi ba ba ở miền Bắc bạn phải chú trọng từng quá trình, có sự chuẩn bị và tính toán rõ ràng để hạn chế tối đa thiệt hại.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã phân tích cho bà con hiểu rõ được mô hình nuôi ba ba ở miền Bắc cũng như ưu và nhược điểm của mô hình kinh tế mới này. Hi vọng với những chia sẻ trên bà con sẽ tích lũy thêm cho mình những kiến thức, kinh nghiệm để có thể phát triển mô hình nuôi ba ba ở miền Bắc mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Nguồn: nuoibaba.com