Ba ba không chỉ là một loài động vật có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có rất nhiều tác dụng bồi bổ và chữa nhiều bệnh. Do đó, rất nhiều hộ nông dân đã chọn nuôi ba ba là một phương pháp làm giàu. Nếu muốn ba ba phát triển tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao bạn cần một môi trường chăm sóc ba ba tốt, không mất vệ sinh. Bể xi măng là một trong những giải pháp tốt được nhiều hộ sử dụng. Vậy thì cách xây dựng mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng như thế nào và có những lưu ý gì?

Mô hình uôi ba ba trong bể xi măng
Nuôi ba ba trong bể xi măng dần trở nên phổ biến

1. Cách xây hồ bằng xi măng

Mô hình nuôi ba ba bằng xi măng có giá thành cao hơn xây hồ đất, nhưng lại được lợi về lâu dài, thời gian sử dụng lâu, an toàn hơn hồ đất và đỡ công hơn rất nhiều. Hồ bằng xi măng có thể xây lớn hơn hồ đất vì sự bền vững của thành hồ. Nếu xây độ 10 – 50m3 thì không cần gia cố bằng trụ và cầu đầu bằng bê tông. Lớn hơn 50m3 nhất thiết phải xây trụ chia ô và gia cố bằng bê tông cốt thép, câu đầu thành hồ.

Thành hồ xi măng bạn xây đứng và tường 20, nếu xây âm dương chỉ cần tường 10, và trụ bê tông nhỏ hơn vì sức căng giảm hơn hồ nổi nhiều lần

Mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng
Hồ xi măng nổi và hồ xi măng âm dương

2. Cách xử lý lòng hồ:

–    Mỗi hồ chú ý có 2 lỗ.

+ Lỗ xả tràn cách mặt thành hồ 0,2m có nắp đậy.

+ Lỗ xả nước bẩn (dơ) cách đáy hồ 0,2m.

–    Dùng đất sét đắp xung quanh đáy hồ cho có độ dốc lài để cho BaBa bơi bám tránh sạt lở.

Dưới đáy hồ nên đổ 10 – 15cm cát, không có cát thì đổ bùn non (sạch).

Sau cùng là bơm nước vào từ từ để giảm sức căng đột ngột làm cho hồ bị nứt. Nước dầy hồ để ngâm xử lý vài ngày.

Trước khi thả Ba Ba xả nước ra hết rồi dùng bàn chải cọ rửa thành hồ cho bớt độ nhám, sạch sẽ rồi mới bơm nước mới vào cho đầy trở lại. Thả lục bình, rau mát, rau muống. Bãi tắm, máng ăn, mái che cho Ba Ba phải chu dáo, kiểm tra an toàn mới thả Ba Ba (ánh nắng, ánh sáng chiếu 2/3 mặt hồ trong ngày)

3. Một số chú ý khi nuôi baba trong bể xi măng

Khi áp dụng mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng bà con cần chú ý những chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng sau:

– Thức ăn của ba ba chủ yếu là động vật (sống hay đã chết) như: giun, ốc, hến, chua, cá, mỡ trâu bò, ruột, sà lách… phế phẩm các lò mổ…
– Thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba, cho ăn đều. Có thể chủ động gây thức ăn bằng cách nuôi cách nuôi cá mè, rô phi, ốc vặn v.v…
– Chế biến thức ăn tổng hợp từ chất bột, cám bột cá,bột đậu tương sao cho đạm tổng số 40 – 43%.
– Không dùng bột cá mặn hay cá tép đã ướp mặn.
– Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 5 – 8% trọng lượng ba ba có trong bể. Trước khi cho ăn phải dọn sạch sàn bệ, máng cho ăn.
– Điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh bị lãng phí ảnh hưởng đến chất nước. Ba ba ăn khỏe, hoạt động mạnh khi nhiệt độ nước từ 22 – 32 độ C, trên 35 độ C ít ăn hoặc ngừng ăn, dưới 12 độ C ngừng ăn.
– Người nuôi ba ba ở miền Bắc cần chú ý, trước khi vào mùa đông cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và có độ béo cao như mỡ trâu, mỡ bò… để nó tích lũy mỡ dùng trong mùa đông.

4. Tổng kết

Trên đây là mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng mà nhiều hộ nông dân đã áp dụng. Để tìm hiểu nhiều thông tin hơn về cách nuôi và chăm sóc ba ba, các bạn hãy tìm đọc những bài viết của chúng tôi ở bên dưới.
Nguồn: nuoibaba.com