Mô hình nuôi ba ba

Từ xưa đến nay, thịt ba ba là một loại thực phẩm quý, có nhiều chất dinh dưỡng. Thịt ba ba thường được sử dụng trong nhà hàng, chế biến thành các món đặc sản, phục vụ những bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên, từ xưa ba ba thường chỉ được bắt ở sông và hồ, chứ chưa được nuôi phổ biến. Nhận thấy được nhiều giá trị mà ba ba mang lại, chúng tôi đã tìm hiểu và xây dựng các loại mô hình nuôi ba ba nhằm giúp bà con có thể dễ dàng hơn trong việc xây dựng mô hình và đạt được những hiệu quả kinh tế cao từ việc nuôi ba ba.

Mô hình nuôi ba ba

Ở chuyên mục này, Trang Trại Bình Minh sẽ giới thiệu cho các bạn các mô hình nuôi ba ba phổ biến hiên nay.

1. Đặc tính sinh hoạt của ba ba

Ba ba là một loài động vật sống hoang dã tuy nhiên lại rất dễ nuôi trong ao, hồ, bể nhỏ. Ba ba là một loài động vật rất nhạy cảm với nhiệt độ, ba ba phát triển mạnh nhất khi thời tiết ấm nóng. Vào mùa đông lạnh, cường độ hô hấp nhỏ, ba ba thường rút ở trong bùn dưới đáy ao để giữ ấm. Lúc này, ba ba sử dụng cơ quan hô hấp phụ giống như mang cá, lấy oxy trong nước và thải CO2 trong máu vào nước bằng cơ quan này. Ba ba lên bờ khi có nhu cầu di chuyển, đẻ chứng, …

Lưng ba ba có mai cứng, thực chất chưa hóa xương. Xung quanh diềm mai là chất sụn. Ba ba có tính hung dữ như nhiều loài động vật ăn thịt khác, tuy nhiên chúng lại nhút nhát, thường chạy trốn khi nghe thấy tiếng động hoặc bóng người và súc vật qua lại. Ba ba sống được cả trên cạn và dưới nước, chúng hay bò lên bờ vào ban đêm, cũng có lúc một số con bò lên bờ cả ban ngày.

Tùy vào những đặc tính sinh hoạt đặc biệt của ba ba mà mô hình nuôi ba ba được thiết kế cho phù hợp. Tuy nhiên với mỗi loại ba ba khác nhau hay mỗi điều kiện hộ nuôi khác nhau mà bạn có thể chọn các mô hình nuôi ba ba khác nhau.

2. Xây dựng mô hình nuôi ba ba

Hiện nay có nhiều loại mô hình nuôi ba ba phù hợp với nhu cầu và từng loại ba ba khác nhau. Bạn có thể chọn trong các mô hình nuôi ba ba sau: nuôi ba ba trong ao, nuôi ba ba trong bể kính hay nuôi ba ba trong bể xi măng, miễn sao phù hợp với điều kiện và đảm bảo được những yêu cầu về nơi sinh sống cho ba ba.

Mô hình nuôi ba ba

Qua thực tế cho thấy, công trình nuôi phải liên hoàn: có ao nuôi ba ba bố mẹ để sản xuất, ba ba giống để nuôi thành ba ba thương phẩm gối vụ nhau, năm thứ nhất đẻ ương nuôi đạt cỡ 200-300g cho năm thứ hai nuôi đối với miền Nam và năm thứ ba nuôi đối với miền Bắc. Bên cạnh ao nuôi ba ba bố mẹ có nơi đẻ, ấp và ương giống. Nuôi ba ba thương phẩm cần chú ý hệ thống bảo vệ và hệ thống thay nước liên hoàn.
Các tỉnh miền núi, trung du cần kết hợp gắn công trình nuôi với suối nước chảy, hệ thống sông máng hồ chứa nước để sử dụng được nguồn nước trong vào thay, tăng nước dễ dàng.
Các tỉnh vùng ven biển: phải gắn với nguồn nước triều lên xuống giữa ngọt và lợ ( nồng độ muối 4-5% dễ thay nước ba ba ít bị bệnh.
Những nơi đồng bằng: nguồn nước khó khăn, có thể dùng nước giếng khoan bơm lên tăng cường thay nước hoặc ương ba ba giống, giếng nước có hàm lượng sắt cũng giúp cho ba ba đỡ bị bệnh.
Công trình nuôi đều phải xây vững chắc, tường cắm sâu xuống đáy ( tránh ba ba đào ) trên mặt tường có mũ, góc phải trát nhẵn đánh bóng không cho ba ba leo ra. Tường cao hơn mặt nước cao nhất 0,6 – 0,8m.

Để hiểu rõ hơn về các loại mô hình nuôi ba ba và cách chọn mô hình phù hợp với các loại ba ba khác nhau và điều kiện của từng hộ nông dân, các bạn hãy đọc các bài viết trong chuyên mục này của chúng tôi

Báo chí nói về chúng tôi:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nuoi-thu-la-lao-nong-thu-ve-hang-tram-trieu-dong-moi-nam-20170831180256476.htm

https://vtc.vn/muc-so-thi-trang-trai-ky-da-cho-nua-ty-dong-nam-cua-lao-nong-o-thai-binh-d346896.html

https://vov.vn/khoi-nghiep/nuoi-ky-da-cho-thu-nhap-hang-tram-trieu-dong-moi-nam-677762.vov

https://baomoi.com/nuoi-thu-la-lao-nong-thu-ve-hang-tram-trieu-dong-moi-nam/c/26283431.epi

TRANG TRẠI BÌNH MINH

Điện thoại: 0974.012.899 Chú Bào (63 tuổi) – chủ trang trại

Địa chỉ: Thôn Lê Lợi, xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Hiện nay do tuổi cao, sức khỏe kém không còn sức làm tiếp nên chú muốn thanh lý trang trại ba ba để nghỉ hưu. Bà con có nhu cầu mua trang trại thanh lý vui lòng liên hệ chú theo SDT trên.

Nguồn: nuoibaba.com