Ba ba là động vật hoang dã sống ở sông ngòi tự nhiên. Ba ba có 4 loài: Ba ba hoa, ba ba gai, cua đinh và lẹp suối. Vào khoảng trước những năm 90, ngành nuôi ba ba chưa được quan tâm nhiều như hiện nay. Từ 1991 – 1992, giá ba ba trên thị trường tăng cao, một số gia đình ở các tỉnh Hải Hưng, Hà Tây, Hà Bắc đứng ra thu gom ba ba tự nhiên để xuất bán cho Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, càng về sâu lượng ba ba tự nhiên càng khan hiếm, một số gia đình mua ba ba nhỏ về nuôi lớn lên để xuất bán. Nghề nuôi ba ba bắt đầu hình thành và mô hình nuôi ba ba ngày càng phát triển và đa dạng, đem lại cơ hội làm giàu cho nhiều hộ dân.

nuôi ba ba
Nuôi ba ba mang lại hiệu quả kinh tế cao

1. Giá trị của việc nuôi ba ba

Từ xưa đến nay, thịt ba ba là một loại thực phẩm quý, có nhiều chất dinh dưỡng. Thịt ba ba thường được sử dụng trong nhà hàng, chế biến thành các món đặc sản, phục vụ những bưa tiệc sang trọng. Tuy nhiên, từ xưa ba ba thường chỉ được bắt ở sông và hồ, chứ chưa được nuôi phổ biến. Nhận thấy được nhiều giá trị mà ba ba mang lại, chúng tôi đã tìm hiểu và xây dựng mô hình nuôi ba ba nhằm giúp bà con có thể dễ dàng hơn trong việc xây dựng mô hình và đạt được những hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi ba ba

nuôi ba ba
nuôi ba ba

Con ba ba bắt đầu được nuôi rộng rãi từ những năm 1990, trở thành giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, mang lại cuộc sống khấm khá cho nhiều vùng quê trên khắp cả nước. Không chỉ vậy, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu, trở thành thành tỷ phú từ nghề nuôi ba ba

Nguồn: https://nongnghiep.farmvina.com/nuoi-ba-ba-trong-be-xi-mang/

2. Xây dựng bể nuôi ba ba

Qua thực tế cho thấy, công trình nuôi phải liên hoàn: có ao nuôi ba ba bố mẹ để sản xuất, ba ba giống để nuôi thành ba ba thương phẩm gối vụ nhau, năm thứ nhất đẻ ương nuôi đạt cỡ 200-300g cho năm thứ hai nuôi đối với miền Nam và năm thứ ba nuôi đối với miền Bắc. Bên cạnh ao nuôi ba ba bố mẹ có nơi đẻ, ấp và ương giống. Nuôi ba ba thương phẩm cần chú ý hệ thống bảo vệ và hệ thống thay nước liên hoàn.
Các tỉnh miền núi, trung du cần kết hợp gắn công trình nuôi với suối nước chảy, hệ thống sông máng hồ chứa nước để sử dụng được nguồn nước trong vào thay, tăng nước dễ dàng.
Các tỉnh vùng ven biển: phải gắn với nguồn nước triều lên xuống giữa ngọt và lợ ( nồng độ muối 4-5% dễ thay nước ba ba ít bị bệnh )
Những nơi đồng bằng: nguồn nước khó khăn, có thể dùng nước giếng khoan bơm lên tăng cường thay nước hoặc ương ba ba giống, giếng nước có hàm lượng sắt cũng giúp cho ba ba đỡ bị bệnh.
Công trình nuôi đều phải xây vững chắc, tường cắm sâu xuống đáy ( tránh ba ba đào ) trên mặt tường có mũ, góc phải trát nhẵn đánh bóng không cho ba ba leo ra. Tường cao hơn mặt nước cao nhất 0,6 – 0,8m.

Mô hình uôi ba ba trong bể xi măng

3. Về giống nuôi ba ba :  

  Để cho năng suất, tỷ lệ đạt cao, việc nuôi vỗ ba ba bố mẹ sau khi đẻ là yếu tố quyết định chính lượng trứng và thụ tinh tỷ lệ cao. Ba ba bố mẹ lớn số lượng trứng nhiều, ba ba con nở ra lớn và tỷ lệ sống cao, khoẻ mạnh, khi nuôi thành ba ba giống đều, khoẻ, nuôi thành ba ba thương phẩm phát triển nhanh. Khi nuôi ba ba, thức ăn tốt nhất là giun, cá mè luộc cho ăn ngày 2 lần, sáng và chiều tối. 2-3 ngày phải thay nước. Giống ba ba nuôi tỷ lệ sống cao hơn, nuôi nhanh lớn, ít bệnh hơn.

4. Về thức ăn:

Nuôi ba ba là mô hình được nhiều người lựa chọn vì loại vật này khá dễ nuôi và không hề kén ăn. Ba ba ăn động vật, bắt mồi tĩnh, không phải động vật đuổi bắt mồi. Các loại cá, tôm băm thái cho ba ba ăn phải được sửa sạch nhớt, máu mới thả xuống bãi hoặc giàn cho ăn, tránh nhớt, máu thả xuống dễ bị thối, nhiễm bẩn nước trong ao nuôi. 
Thức ăn cho ba ba: tập trung cho ăn tích cực đối với ba ba bố mẹ từ tháng 6,7,8,9 cho ba ba béo, hình thành trứng, qua đông vỗ tiếp ba ba đẻ vào tháng 4, chất lượng sẽ tốt, tỷ lệ nở cao.
Loại thức ăn hiện nay tốt nhất vẫn là cá mè tươi băm thái cho ăn, các loại cá tạp chất lượng kém hơn. Ngoài ra phải bổ sung ốc cho ba ba, nhất là ba ba sinh sản.

Tuy nhiên, nếu bà con nuôi ba ba với quy mô lớn thì nên chọn mua máy chế biến thức ăn đa năng. Vì nó vừa giúp tạo ra thức ăn, vừa khiến cho việc nuôi ba ba dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Con ba ba ăn gì?

5. Tại sao nuôi ba ba là mô hình mang lại giá trị kinh tế cao?

Thông thường, từ tháng 3 đến tháng 8 là khoảng thời gian ba ba sinh sản nhiều. Còn từ tháng 9 đổ về sau ba ba sẽ đẻ ít đi do thời tiết trở lạnh. Ba ba sau khi nuôi khoảng 2 năm sẽ có cân nặng từ 1,2 – 1,5 kg thì có thể xuất chuồng để bán. Nếu quy mô nuôi khoảng 500-1000 con thì bà con có thể thu được vài trăm triệu đồng mỗi năm với mức giá 350 – 400.000đ/kg.

Không sai khi nói nuôi ba ba là mô hình mang lại giá trị cao được nhiều hộ gia đình lựa chọn hiện nay bởi mô hình nuôi ba ba cũng rất đa dạng và dễ thực hiện, chính vì vậy bà con nên chú ý thao tác kỹ thuật đúng đắn trong quá trình nuôi ba ba để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Xem thêm:

Mô hình nuôi ba ba trong ao

Mô hình nuôi ba ba trong bể kính

Nguồn: nuoibaba.com